3 Chiến Thuật Nắm Bắt Tâm Lý Khách Hàng Trong Quảng Cáo

Bán hàng càng lâu dài, bền vững thì luôn phải tỷ lệ thuật với chất lượng sản phẩm và nắm bắt tâm lý khách hàng để đưa ra những chiến thuật quảng cáo hiệu quả đúng thời điểm. Hãy cùng tìm hiểu qua 3 hình thức tâm lý khách hàng được áp dụng trong quảng cáo online sau đây.

Hiệu ứng “Mưa dầm thấm lâu”

Mọi người thường có tâm lý lựa chọn những sản phẩm, thương hiệu quen thuộc với mình.

Trong một cuộc nghiên cứu của Đại học Villanova và Đại học Temple đã khảo sát các sinh viên của mình, họ đưa ra 140 câu nhận định hợp lí (một nửa số câu là đúng, số còn lại là sai) về những chủ đề mà các sinh viên không hay đề cập đến.

Trong ba lần thử nghiệm – mỗi lần cách nhau 2 tuần, các sinh viên được yêu cầu đánh giá mức độ thuyết phục của 60 câu nhận định theo thang từ 1 (không đáng tin) đến 7 (cực kì thuyết phục). Trong số những câu nhận định sai được chọn ngẫu nhiên, có 20 câu lặp lại trong lần thử nghiệm 2 và 3; kết quả nghiên cứu cho thấy những câu nhận định sai được lặp lại được các sinh viên cho điểm thuyết phục cao hơn sau mỗi lần thử nghiệm. Như vậy mức độ tin tưởng tỉ lệ thuận với số lần tiếp xúc.

Cách áp dụng:

Hình ảnh thương hiệu có thể xuất hiện ở nhiều kênh đa dạng mang đến cảm giác quen thuộc, khách hàng sẽ dễ dàng nhận ra thương hiệu với những dấu ấn đặc trưng về hình ảnh, thông điệp….. một vài kênh quảng cáo phổ biến như:

  • Quảng cáo ngoài trời (bằng biển quảng cáo ngoài trời trên toàn nhà, quốc lộ/ trên các phương tiện giao thông như xe bus, xe taxi,…/ wifi marketing/…): Đây là hình thức quảng cáo mà những doanh nghiệp lớn thường sử dụng vì mức độ phủ sống rất cao, tuy nhiên chi phí bỏ ra cũng rất lớn.
  • Quảng cáo trên truyền hình: Quảng cáo thu hút, với hình ảnh đẹp mắt, âm thanh ấn tượng sẽ khiến người dùng nhớ đến thương hiệu nhanh hơn và lâu hơn. Tuy nhiên đây là dịch vụ quảng cáo khá đắt đỏ, nhất là quảng cáo vào những giờ vàng. Trong trận đâu U23 Việt Nam gặp U23 Thái Lan, chi phí quảng cáo lên tới 400tr/30s, 200tr/10s.
  • Quảng cáo online: Đây là hình thức quảng cáo bùng nổ nhất trong những năm trở lại đây. Những hình thức quảng cáo này có thể kể đến như trên các công cụ tìm kiếm (quảng cáo Google, Cốc Cốc,…), trên mạng xã hội ( quảng cáo Facebook, Instagram,…),…. Một khi doanh nghiệp nào nắm bắt tốt cách thức quảng cáo online thì rất dễ nắm bắt thị trường mục tiêu.
  • Quảng cáo offine: Hình thức này thường áp dụng tại vị trí sinh hoạt chung của cộng đồng hay điểm bán như PR, Event, tài trợ, mẫu dùng thử.

Tuy nhiên, áp dụng chiến thuật này cho ra kết quả tốt khi người xem không hoàn toàn chú ý vào… mẫu quảng cáo hay tiếp thị. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Personality and Social Psychology cho biết thông điệp lặp đi lặp lại sẽ tăng tính thuyết phục của luận điểm (ngay cả luận điểm yếu) chỉ khi quá trình xử lí của não bộ ở mức thấp (tiềm thức). Điều này có nghĩa: khi khách hàng chỉ tập trung vào bài quảng cáo của bạn, quảng cáo ấy phải cực kì thu hút – nếu không thì việc lặp đi lặp lại sẽ làm mất đi tính thuyết phục và tệ hơn là gây khó chịu.

Hiệu ứng đám đông

Thường khách hàng trước khi quyết định mua một món đồ, dịch vụ nào đó, họ có xu hướng sẽ tìm hiểu thông tin trước về sản phẩm đó, có thể tại website của doanh nghiệp hay review thì người mua trước,… để có được tâm lý chắc chắn mua đúng sản phẩm tốt. Và tất nhiên người ta sẽ chọn những sản phẩm đã được nhiều người công nhận.

Bạn đã bao giờ xem một video trên Youtube vì nhiều người cũng xem video đó chưa? Mạng xã hội được xem là kênh tăng tính hiệu quả của chiến thuật Hiệu ứng đám động hiệu quả nhất, khi đăng một sản phẩm có mức độ phổ biến cao sẽ giúp tăng sự chú ý đột biến.

Cách sử dụng:

Chúng ta có thể áp dụng 2 phương thức đề xuất và phản hồi cho chiến thuật này.  Sản phẩm nào được nhiều ý kiến phản hồi sẽ thu hút càng nhiều sự chú ý, tất nhiên là phải phản hồi tốt thì bạn mới bán được hàng. Chính nhờ vậy, mà các thương hiệu hay sử dụng những người có độ nổi tiếng trên mạng xã hội cao review về sản phẩm của mình hay những doanh nghiệp nhỏ sử dụng những feedback của khách hàng đã sử dụng để làm tăng giá trị thương hiệu của mình lên.

Hiệu ứng “Trăm nghe không bằng một thấy”

Huyền thoại ảo thuật Harry Houdini là một minh chứng điển hình cho việc này: khi mà người xem ở thời đó đã quá quen với những nhà ảo thuật thoát khỏi áo bó thì Harry Houdini đã nâng chất lượng màn biểu diễn của mình lên bằng cách cũng thoát khỏi áo bó nhưng trong tư thế treo ngược hay trong bể nước,… khiến khán giả xem trực tiếp bất ngờ, phấn khích và nhớ lâu hơn hình tượng của ông.

Cách sử dụng:

Thể hiện rõ những lợi ích và tính năng có thể khắc phụ vấn đề của khách hàng sẽ khiến họ tin tưởng sản phẩm hơn. Những cách có thể áp dụng như là cho thử những sản phẩm mẫu, các event trải nghiệm, hay thậm chí là dùng thử như các nhà kinh doanh nệm tại nước ngoài họ cho người dùng trải nghiệm 100 ngày nằm thử.

Đối với các doanh nghiệp đối tác thì như thế nào? Hãy để cho họ thấy khả năng sản phẩm bằng cách… tự mình sử dụng sản phẩm đó. Nếu bán một nền tảng điều phối hoạt động kinh doanh, hãy dùng chính nền tảng đó để quản lí kinh doanh và tiếp thị của doanh nghiệp, đồng thời để liên kết với nhiều đối tác và đề xuất nền tảng ở thời điểm thích hợp.

Với những kiến thức về tâm lí học để hiểu khách hàng ngay từ đầu sẽ khiến cho quá trình quảng bá chắc chắn diễn ra mạch lạc và hiệu quả hơn cho thương hiệu.

 

Quyên Trương Tổng Hơp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *