5 LÝ DO CỬA HÀNG TẠP HOÁ VẪN “TRƯỜNG TỒN” VỚI THỜI GIAN

5 LÝ DO CỬA HÀNG TẠP HOÁ VẪN “TRƯỜNG TỒN” VỚI THỜI GIAN

Chiếm 3/4 tổng doanh thu ngành bán lẻ, kênh bán lẻ truyền thống vẫn khẳng định vai trò của mình trong nền kinh tế Việt Nam hiện nay với sự “ủng hộ” của thói quen “tiện đâu mua đấy” của người dân.

Chuyên gia kinh tế đánh giá, loại hình bán lẻ truyền thống như tiệm tạp hoá sẽ “sống khỏe” khi biết cách thích ứng trong thời đại công nghệ mới 4.0

5 lý do cửa hàng tạp hoá vẫn “trường tồn” với thời gian

Sinh sống tại Hà Nội, nơi có mật độ hệ thống siêu thị hiện đại bao phủ nhưng chị Hà (Tây Mỗ, Từ Liêm) chỉ đi siêu thị vào cuối tuần để mua đồ dùng cho gia đình. Còn nhu yếu phẩm hàng ngày, chị vẫn hay ra chợ hoặc đến tiệm tạp hoá ngoài đầu ngõ. Nói về lí do thì chị Thương cho biết: “Cửa hàng ở ngay đầu ngõ, cách nhà mình chưa đến 100m, cũng có đầy đủ từ rau quả đến các đồ dùng, thực phẩm khác. Chưa kể cô Lan chủ tiệm cũng bán gần 20 năm nay rồi, cả xóm ai cũng thân quen. Nhiều lúc trong nhà thiếu lon bia tôi sai bọn nhỏ ra mua rồi lúc nào tiện qua trả sau cũng được…”.

Lý do chị Hà lựa chọn tạp hoá gần nhà cho ta thấy một bức tranh thú vị trong ngành bán lẻ tại Việt Nam hiện nay. Đó là, kênh bán lẻ truyền thống, trong đó có các tiệm tạp hóa và sạp ở chợ, vẫn có sức sống rất mạnh mẽ vì những thói quen ấy của người dân.

Số liệu từ Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho thấy, từ 30 năm phát triển đến nay kênh bán lẻ hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại,…) cũng vẫn chiếm được 25% – 26% tổng doanh thu thị trường bán lẻ. Phần doanh thu lớn nhất vẫn thuộc về các chợ truyền thống, tiệm tạp hóa. Tỷ lệ bao phủ của hệ thống bán lẻ hiện đại ở Việt Nam được đánh giá thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Thái Lan (34%), Malaysia (60%) hay Singapore (90%).

Nguyễn Hoài Long – Trưởng Bộ môn Bán hàng và Digital Marketing, Đại học Kinh tế Quốc dân giải thích về 5 yếu tố khiến kênh bán lẻ truyền thống “trường tồn”. Đó là:

  • Sự tiện lợi
  • Sự phù hợp
  • Dịch vụ tốt
  • Bán qua quan hệ gần gũi
  • Chi phí bỏ ra thấp.

“Khách hàng tiếp cận dễ dàng với các tiệm tạp hoá này bởi vì chúng thường nằm trong khu dân cư, và người dân có thể mua lúc nào tuỳ ý, mua với số lượng ít và giá tiền có thể rẻ hơn. Mô hình truyền thống này cũng có phản ứng rất nhanh với thị hiếu của người dùng hơn các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Cùng với đó, các tiệm này thường có mối liên hệ rất chặt chẽ với dân cư gần đó vì họ có thể là hàng xóm của nhau. Và cuối cùng, các tiệm tạp hoá này không bị sức ép về mặt bằng do thường là nhà họ tự mở và chính họ làm chủ nên cũng hạn chế chi phí thuê nhân viên. Chính vì thế mà họ có thể có mức giá rất cạnh tranh”, TS Long tổng kết lại.

Tạp hoá thích ứng trong thời đại số

Tuy có nhiều lợi thế chiếm giữ thế thượng phong trong nền bán lẻ Việt Nam, nhưng, “kênh bán lẻ truyền thống cũng đã phải tự mình vượt qua mình để phù hợp hơn trong thời đại mới”. Bà Đinh Thị Mỹ Loan, nguyên Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cho biết.

Theo bà Loan, kênh bán lẻ truyền thống đã có những thay đổi tích cực hơn như bắt đầu sử dụng phương thức thanh toán điện tử, kết hợp cả bán hàng online với offline qua nhiều kênh (đặc biệt là MXH và sàn thương mại điện tử), cố gắng tiếp cận những cách làm hiện đại từ trưng bày, giới thiệu hàng hóa, quảng cáo thông qua Google adwords, quảng cáo facebook đến tiếp nhận phản ánh của người dùng đến với nhà sản xuất,…

Một trong những lợi thế trọng yếu của tiệm tạp hóa chính là giá cả. Bởi vì họ thường không tốn chi phí mặt bằng, thuê nhân viên nhiều, kho bãi,….

Tuy nhiên, họ lại bị lãng phí hơn vào các chi phí trung gian. Ông Vũ Vinh Phú (nguyên PGĐ Sở Thương mại Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội) phân tích, một trong những việc có thể làm ngay là cắt giảm được các khâu trung gian từ nhà sản xuất đến với cửa hàng, vốn chiếm từ 20-30% giá thành.

“Khi một cấp độ trung gian được thêm vào kênh phân phối thì các bênh sẽ phải san sẻ cho nhau, chi phí tăng lên, giá bán đến người tiêu dùng có thể tăng. Sản xuất phải gắn với tiêu thụ, đi thẳng từ sản xuất đến phân phối, tức không có trung gian”, ông Phú nói.

Những cửa hàng bán lẻ mới vẫn đang tiếp tục đâm trồi, len lỏi từng ngách, phục vụ hơn 96 triệu người dân Việt Nam. Trong tương lai, ở thị trường bán lẻ lên tới 162 tỷ USD (2019) này, kênh bán lẻ truyền thống sẽ vẫn giữ vững ngôi vương khi các chủ cửa hàng không chỉ biết tận dụng tốt lợi thế sẵn có, mà còn trang bị thêm kiến thức và cập nhật những ứng dụng công nghệ mới trong việc quản lý hàng hóa, cắt giảm bớt khâu trung gian để tối đa hóa lợi nhuận cho cửa hàng.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *