7 Kỹ Thuật Viết Bài Dành Cho Content Writer Chuyên Nghiệp

Kỹ thuật 1: Trao dồi ngôn ngữ và đa dạng hoá cách thức truyền đạt

Thật tuyệt biết bao khi tất cả kiến thức, khái niệm, lý thuyết,… trên thế giới chúng ta có thể hiểu được. Tất nhiên không phải mọi kiến thức đều dễ dàng tiếp thu, có những kiến thức quá hàn lâm và triết học người có tư duy bình thường không thể hiểu được, nhưng đa số kiến thức trên thế giới đều có thể truyền tải và con người có thể hiểu. Chính vì vậy công việc cảu Content Writer rất hữu ích. Nếu bạn là một Writer chân chính, bạn phải luôn nâng cấp ngôn ngữ và cách truyền đạt của mình để truyền tải thông tin trọn vẹn nhất đến người đọc. Đặc biệt là phải dùng những câu chữ phù hợp để họ có thể nắm được ý nghĩa nhanh nhất, đúng nhất. Hãy biến hoá những lý thuyết khô cằn, phức tạp thành những điều đơn giản nhất.

Kỹ thuật 2: Logical Flow

Đây được hiểu là kỹ thuật phân luồng nội dung bài viết một cách hợp lý, thống nhất phù hợp với từng đối tượng người đọc để họ không bị phân tâm, chán nản. Nói một cách khác đây là kỹ thuật sắp sếp dàn ý, dàn bài. Một bài viết lan man, sắp xếp ý lộn xộn, lặp đi lặp lại một câu sẽ khiến người đọc mau chóng cảm thấy chán, không thú vị và quay lưng.

Để thực hiện kỹ thuật này thì sau khi có chủ đề/concept thì bạn cần tự hỏi mình: Có nên viết bài theo lối truyền thống hay tự sáng tạo kiểu mới? Viết như thế thì người đọc sẽ hiểu theo trình tự nào?… và bắt đầu dẫn dắt người đọc theo cách của mình. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy gạch đầu dòng các ý chính cần truyền đạt và sắp xếp các ý logic.

Từ các ý chính bạn có thể triển khai bổ ngang hoặc bổ dọc theo nội dung.

Kỹ thuật 3: Viết đơn giản, ngắn gọn và dễ hiểu

Người đọc hiện nay không thích đọc dài nữa mà thay vào đó họ hay lướt nội dung tìm trọng điểm. Vì vậy mà các câu chữ trong bài viết nên được rút gọn (nhưng không quá lạm dụng việc quá rút gọn) một cách hợp lý, súc tích. Theo nhiều chuyên gia mỗi câu nên có chủ, vị, thành ngữ (nếu có), và chứa khoảng 20-30 chữ/ câu là vừa đẹp.

Ngoài ra thì bạn nên để ý tiết tấu của bài thông qua câu dài, ngắn. Tốt nhất là nên xen kẽ câu ngắn câu dài để tạo nhịp độ nhanh chậm, giúp người đọc khi cảm thụ sẽ sâu sắc, gợi nhớ hơn rất nhiều.

Kỹ thuật 4: Chuyển câu đoạn mượt mà

Việc nhấn nhá, chuyển câu không chỉ giúp bài viết trôi chảy, câu văn không bị cứng nhắc mả còn khiến người đọc rơi vào đúng ý muốn truyền đạt, đọc đỡ nhàm chán hơn. Thường chúng ta sử dụng những từ chuyển ở đầu câu như “Nhưng”, “Bởi vậy”,… và sử dụng dấu phẩy, chữ “và” trong câu.

Việc lựa chọn từ chuyển hợp lý cũng cần xem trọng, ví dụ như cũng là tách ý chúng ta dùng “dấu phẩy” hoặc chữ “và” là đã khác nhau rồi. Tuỳ trường hợp, ngữ cảnh mà bạn nên cân nhắc.

Kỹ thuật 5: Viết tường minh, chính xác thông điệp cần truyền tải

Bất kì một ý tưởng nào cũng mang trong mình thông điệp ẩn sau nó. Việc của các Content Writer là truyền tải đến người đọc đúng ý. Trước khi bắt tay vào lập dàn ý, viết bài thì bạn cần hiểu rõ ý nghĩa chủ đề, có thể khai thác từ Client, đối tượng mục tiêu, …để có thể truyền tải chính xác ý nghĩa, chính xác đối tượng.

Ví dụ như việc viết một bài viết với ý nghĩa bày tỏ sự cảm thông đối với những người bán hàng rong bị ảnh hưởng nặng nề như thế nào khi đại dịch Covid-19 tấn công. Nhưng đáng nói ở đây là người viết đã sử dụng từ ngữ “sống ký sinh trùng” khi nói về những cảnh người ấy, khiến cho độc giả hiểu sai ý nghĩa bài viết thành đang khinh miệt họ, và làm cho làn sóng phản pháo trỗi dậy.

Kỹ thuật 6: Viết chuẩn SEO

Khi là một Content Writer, bạn phải ý thức mình phải học kỹ thuật viết theo chuẩn SEO web. Theo đó là những kỹ năng như nghiên cứu từ khóa và tối ưu nó để tăng lưu lượng tìm kiếm mà không phải trả tiền quảng cáo google hay quảng cáo facebook như chèn ảnh, thuộc tính ảnh, chèn backlink…

Việc viết bài chuẩn SEO không phải là một điều gì đó quá khó để học, thậm chí bạn có thể tự mày mò mà không cần qua trường lớp. Khi viết chuẩn SEO, chú ý đừng quên tính độc đáo, ý nghĩa của nội dung. Nếu không thì bài viết của bạn sẽ lọt thỏm trong hàng trăm ngàn bài chuẩn SEO cùng từ khóa ngoài kia.

Hy vọng những kỹ thuật viết dành cho các Content Writer chuyên nghiệp sẽ giúp các bạn củng cố được những kiến thức tuy đã cũ nhưng có thể bị lãng quên.

 

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *