Cuộc chiến giữa nhân viên Sales và Marketing trong doanh nghiệp

Mối quan hệ này không hẳn là một cuộc chiến, cũng không hẳn là thù địch, mà như một hình thức cộng sinh, chúng tồn tại không thể thiếu nhau, giúp nhau phát triển và đạt được mục tiêu chung đẩy mạnh đầu ra cho thương hiệu của một công ty.

Nhiều người nhầm lẫn Sales và Marketing giống nhau, cũng có nhiều công ty gộp chung 2 bộ phận này với nhau, những người làm luôn cả 2 công việc này. Vậy chính xác Marketing và Sales có đặc thù nào? Và mâu thuẫn giữa 2 bộ phận này từ đâu ra?

Những người làm Marketing (Marketer) là chịu trách nhiệm đưa tên tuổi thương hiệu, sản phẩm đến người tiêu dùng, tạo lực “kéo” tác động đến hành vi mua sắm của khách hàng. Thông qua việc áp dụng các kỹ thuật, công cụ như quảng cáo google, quảng cáo Facebook, SEO web, Content, Website,…. để mang về thông tin khách hàng tiềm năng cho đội ngũ Sales.

Còn đội ngũ Sales sẽ chịu trách nhiệm trong việc thuyết phục, thương thảo với khách hàng về thông tin sản phẩm, tạo sức “đẩy” tác động khiến khách hàng mua sản phẩm.

Thực chất cả 2 bộ phận này đều có chung một đích đến là tác động đến tâm lý khách hàng, khiến chuyển đổi hành vi, kích thích việc mua của khách hàng và mang về “số” doanh thu càng cao càng tốt.

Vậy cuộc chiến giữa Sales và Marketing thực chất cũng xoay quanh nhiệm vụ liên quan của cả 2 bên.

Một bên Marketing cho rằng, Sales không có khả năng “chốt đơn”, nhận thông tin khách hàng chậm trễ, thiếu kinh nghiệm tư vấn, làm cho khách hàng không chịu mua hàng.

Một bên Sales nói rằng dữ liệu thông tin khách hàng Marekting đưa cho kém chất lượng. Đầu tư nhiều tiền vào quảng cáo mà không ra khách hàng tốt, nhiều dữ liệu bị hỏng không sử dụng được.

Vậy đâu là cách giải quyết hiệu quả xung đột này?

  • Do hành vi người tiêu dùng: Khi triển khai Digital Marketing thì luôn có tỉ lệ lệch Khách hàng tiềm năng LEAD từ 10%-20% do khách hàng bấm nhầm sai thông tin.
  • Từ Marketing: Bộ phận quảng cáo online marketing phải có chiến lược hợp lý để không bị lệch đối tượng mục tiêu (độ tuổi, vị trí địa lý,…), mang về nguồn LEAD chất lượng, đúng nhu cầu. Có trường hợp Marketer nói quá về sản phẩm, đến khi Sales tư vấn cho khách hàng thì hụt hẫng do không như lời quảng cáo.
  • Từ quy trình chăm sóc khách hàng của Sale: Bộ phận này cần có một quy trình chăm sóc khách hàng cụ thể, chi tiết và hợp lý. Để tiếp cận một khách hàng mới thì cần đưa đến thông tin gì, độ dài bao nhiêu,… và bao lâu thì chăm sóc lại, và quy trình chuyển LEAD sang team khác chăm sóc như thế? Cần lượt bỏ những chi tiết nào rườm rà và không mang lại kết quả chuyển đổi hành vi của khách hàng?
  • Hệ thống quản lý LEAD: Cần có một hệ thống quản lý những khách hàng mà Marketing mang về và khách hàng Sales chốt được hàng để biết được chất lượng của cả quy trình. Quy trình này cần vì Sales có thể sử dụng data khách hàng chuyên nghiệp hơn việc chép tay, và có thể phản hồi lại data nào bị hỏng để Marketing khắc phục. Ngược lại Marketing cũng có thể theo dõi cách tiếp cận của bộ phận Sales đối với khách hàng.
  • Mindset của hai bên: Để 2 bộ phận này hoạt động nhịp nhàng với nhau thì cần những cuộc họp, cuộc nói chuyện và bảng KPI thỏa thuận giữa 2 bên vì mục tiêu đẩy “số” doanh thu cho công ty. Việc này rất cần thiết, vì Marketing có thể biết thông tin chuẩn xác từ phía khách hàng phản hồi cho Sales để lên chiến lược phù hợp, cũng như Sales có thể biết chiến lược của Marketing sẽ cho ra kết quả như thế nào, đối tượng như thế nào để Sales có thể chuẩn bị quy trình chăm sóc hợp lý.
  • Và thưởng phạt hợp lý: Không chỉ riêng hai bộ phận này, mà cả những bộ phận khác cũng cần sự chăm sóc của ban điều hành. Bộ phận nào làm tốt công việc của mình thì cần thưởng khuyến khích năng suất, bên nào chưa đạt tiêu chí thì cần minh bạch kiểm tra, kiểm điểm.

Khi hai bộ phận này hợp tác tốt, nhịp nhàng, thì không chỉ tên tuổi thương hiệu được khẳng định chắc chắn hơn mà “số” doanh thu sẽ ngày càng đi lên.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *