Doanh Nghiệp Không Nên Cắt Giảm Chiến Dịch Quảng Cáo Trong Thời Kỳ Khủng Hoảng

Hiệu ứng Domino vẫn đang tiếp diễn trong thời kỳ khủng hoảng do đại dịch Covid 19 gây ra. Điều này làm các doanh nghiệp đang lo lắng trước nguy cơ lớn sụp đổ, và cắt giảm chi phí là hành động tất yếu?

Hầu hết các doanh nghiệp phải cắt giảm chi phí trong thời kì suy thoái, đặc biệt là cắt giảm chi phí trong các chiến dịch marketing, phải kể đến là quảng cáo. Các doanh nghiệp cung cấp tính năng như quảng cáo Facebook, quảng cáo Google cũng đã xác nhận doanh thu từ lĩnh vực quảng cáo giảm đáng kể do ngân sách marketing của các doanh nghiệp giảm dần theo chu kì kinh doanh. Dường như đây hầu như là giải pháp toàn cầu trong khủng hoảng Covid-19.

Thế nhưng, các chuyên gia Havard đã cảnh cáo đây là phương pháp chống đỡ kinh điển làm giảm sức bền của một doanh nghiệp dưới danh nghĩa tiết kiệm.

Theo các báo cáo tài chính, thì những doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ sau các cơn khủng hoảng lại là những doanh nghiệp hạn chế cắt chi phí quảng cáo, thậm chí còn tăng thêm. Vậy họ đã làm cách nào và trong giai đoạn cụ thể nào?

Chính sách giá và khuyến mãi

Khi đối mặt với lượng hàng bán ra ngày càng giảm, các nhà kinh doanh có xu hướng đẩy giá lên nhằm duy trì doanh số và lợi nhuận. Đây là một bước đi tồi, vì trong giai đoạn khủng hoảng, khi mà việc làm bị thiếu hụt và tiền lương giảm đáng kể thì người tiêu dùng rất nhạy cảm về giá cả. Động thái tăng giá sẽ khiến người tiêu dùng có tâm lý xấu đến sản phẩm và thương hiệu, thậm chí những khách hàng trung thành cũng quay đầu.

Nhìn được hậu quả đó, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thúc đẩy chiến dịch khuyến mãi, để đảo ngược hiệu ứng. Tuy nhiên cần xem xét thật kỹ để việc khuyến mãi giảm giá không ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh thu và lợi nhuận công ty. Nhiều công ty áp dụng quá đà chính sách khuyến mãi giảm giá cũng gây tác động tiêu cực lại chính mình, mất thị phần nhiều hơn những doanh nghiệp không giảm giá bán.

Nghiên cứu sản phẩm mới

Không chỉ riêng những lúc kinh tế bình thường mà cả những khoảng thời gian như thế này, các doanh nghiệp vẫn cần duy trì nghiên cứu sản phẩm mới, đặc biệt sản phẩm phù hợp với tình cảnh này. Đây có thể là một cú hít đưa thương hiệu doanh nghiệp đi xa hơn, như nghiên cứu hàng tiêu dùng nhanh của Vương quốc Anh và thị trường ô tô Mỹ cho thấy sản phẩm mà doanh nghiệp tung ra trong thời kì suy thoái có cơ hội tồn tại lâu dài hơn và đạt doanh số cao hơn.

Một phần nguyên nhân là sự canh tranh từ các sản phẩm cùng loại quá ít, nhưng nguyên nhân chính xuất phát từ việc các doanh nghiệp duy trì hoạt động R&D luôn tập trung đầu tư vào triển vọng tốt nhất của họ. Đó là lí do các sản phẩm ra mắt trong thời kì suy thoái có chất lượng cao hơn.

Thời điểm xuất phát rất quan trọng, nghiên cứu của HBR cho thấy thời điểm tốt nhất để tung ra một sản phẩm là ngay sau khi suy thoái chạm đỉnh. Đây là thời điểm người tiêu dùng bắt đầu nghĩ về những nhu cầu tinh thần.

Việc duy trì R&D đồng nghĩa với việc các công ty vươn lên từ suy thoái với hệ thống mà họ đã củng cố tương đối mạnh mẽ, đặc biệt là trong những ngành có tính chu kì như ô tô, xi măng và thép.

Kết nối và tương tác nhiều hơn

Reckitt Benckiser là một ví dụ điển hình. Trong cuộc suy thoái sau khủng hoảng tài chính năm 2008, công ty đã bắt đầu một chiến dịch quảng cáo thu hút, thuyết phục người tiêu dùng tiếp tục sử dụng những thương hiệu đắt tiền hơn, chất lượng hơn, bất chấp tình hình kinh tế khắc nghiệt.

Khi tăng chi tiêu cho quảng cáo lên 25%, Reckitt Benckiser đã mang về thêm 8% doanh thu và thêm 14% lợi nhuận. Họ đã nhìn thấy được quảng cáo như một khoản đầu tư thay vì xếp chúng là một loại chi phí.

Hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn cắt giảm chi phí quảng cáo thì thị phần bị giảm đi, khi đó những doanh nghiệp duy trì hoặc tăng chi phí tiếp thị sẽ phủ sóng lỗ hổng đó.

Và hơn hết là nội dung quảng cáo muốn được mọi người đón nhận trong thời kì khủng hoảng phải có tính hài hước và trả lời được câu hỏi cho người tiêu dùng: Sản phẩm sẽ giúp ích được gì?. Và việc đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa các nhãn hàng sẽ tạo cộng hưởng tâm lý thích thú của người dùng.

Lấy ví dụ như các nhà mạng Việt Nam (Viettel, Mobile, Vinaphone, Vietnamobile) đã áp dụng chiến dịch “Tải app Bluezon nhận Data” nhằm khuyến khích người dân cài đặt ứng dựng Bluezone – ứng dụng dò tìm người có nguy cơ lây nhiễm covid-19, góp phần chung tay cùng xã hội đẩy lùi covid-19. Chương trình này được rất nhiều người dân Việt hưởng ứng và sử dụng, các nhà mạng cũng được phủ sóng rộng rãi nhờ người dùng chia sẻ trên các kênh mạng xã hội.

Phản ứng linh hoạt, bắt kịp với tình huống

Khi cuộc suy thoái diễn ra, những doanh nghiệp có thị phần lớn và thương hiệu mạnh thường sẽ có lợi thế hơn, duy trì giá tốt hơn. Và họ có thể đàm phán nhận được ưu đãi từ nhà cung cấp, điều mà nhiều công ty nhỏ lẻ khó có được.

Tuy nhiên về lâu về dài, định vị và năng lực của doanh nghiệp sẽ phát huy như thế nào thì cần những chiến lược đa dạng hơn, phù hợp với tình huống hiện tại. Quảng cáo trong thời kì suy thoái không bao giờ là việc dễ dàng, phần lớn bởi sự trái ngược với bản năng và các quy tắc hoạt động tiêu chuẩn của doanh nghiệp. Hành vi người dùng đang trải qua những thay đổi sâu sắc, phản ánh sự đổi mới về hoàn cảnh và nhu cầu.

Trong môi trường này, doanh nghiệp phải đồng hành cùng khách hàng trên hành trình mới và khác biệt, linh hoạt thay đổi thông điệp hay thậm chí tái định vị giá trị sản phẩm. Thời kỳ khủng hoảng này không phải là thời kỳ dừng dùng tiền mà thay đổi cách dùng tiền. Doanh nghiệp nào sẵn sàng đáp ứng đúng nhu cầu khách hàng thời kì này sẽ có được nhiều khách mới và giữ niềm tin ở khách cũ, mang thời kì khủng hoảng trở thành một bàn đạp cơ hội.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *