Làm Marketing Là Một Chuẩn Mực Đạo Đức Và Sáng Tạo

Marketing cơ bản sinh ra không để tạo ra lợi ích cho Marketer mà sinh ra để tạo lợi ích cho người khác, một cách để nói thay sản phẩm, thương hiệu.

Marketing như chúng ta biết là một thế giới sinh động rộng lớn và không có đáy, tuy nhiên khi triển khai một chiến dịch Marketing thì cần phải phù hợp với nhu cầu và mong muốn của thị trường. Trong thế giới này, luôn xuất hiện nhiều con đường hấp dẫn, táo bạo, đi kịp thời đại, bên cạnh đó không ít con đường đi sai, khiến người xem chán nản.

Những hoạt động trong nhiều năm qua đã khiến người ta không còn tin tưởng vào nó nữa. Bản chất của Marketing không thay đổi, mà do nhiều người làm Marketing thay đổi, biến chất nó. Hàng loạt những quảng cáo sao chép, gián đoạn liên tục, những cửa sổ pop-up hiện ra,… Thêm vào đó là những lời xạo, xáo rỗng, lạm dụng email, số điện thoại, tấn công vào cuộc sống cá nhân của người dùng,….

Thử hỏi nếu bị ngược lại như vậy, những người làm Marketing sẽ chấp nhận không, chắc chắn là không. Vậy lý do do đâu mà khiến Marketing bị méo mó bản chất như vậy?

  1. Sao chép nhau vô ý thức:

Bạn thấy người khác đăng gì bạn đăng theo, viết gì viết theo mà không rõ chủ đích, bê nguyên ý tưởng của người khác vào nhưng không biết nó hoạt động như thế nào, cứ liên tục quảng cáo online, quảng cáo,… và rốt cục ra sao?

Sáng tạo mới đúng là Marketing.

Việc học hỏi người khác, thương hiệu khác thực hiện chiến dịch Marketing như thế nào, hiệu quả ra sao đáng khen ngợi. Bạn không cần phải thực hiện lại y chang những gì người khác đã làm. Chiến dịch quảng cáo bột giặt Aba thường là những TVC không có ý nghĩa, chỉ mang tính giải trí nhưng thu hút rất đông đảo người sử dụng vì đặc biệt “xàm”, đối với Aba, nó rất hiệu quả. Nhưng nếu bạn bắt chước họ y chang, sao chép không rõ đúng sai thì kết quả nhận lại sẽ khủng khiếp đấy.

Sự thật đằng sau thành công của nhiều chiến dịch và thất bại của nhiều chiến dịch nằm ở việc nghiên cứu tốt thị trường. Nhiều người đã cố ý bỏ qua bước này, bởi vì nó rườm rà và mất thời gian, chỉ làm theo những cách trên mạng bày. ĐỪNG!

Việc nghiên cứu sâu, phân tích đúng thị trường công ty bạn đang nhắm tới sẽ cho bạn thông tin chính xác để biết cần thực hiện những hoạt động nào trong chiến dịch nào, kết quả sẽ như mong đợi và người dùng sẽ có cái nhìn thiện cảm hơn. Nhưng đừng cố gắng dùng hết mọi thứ, sử dụng một vài nguồn cho hiệu quả và phát triển chúng.

  1. Nói xạo quá mức:

Lời thề Hippocrates (lời thề đạo đức) cho các nhà marketing nên tuân theo: Tôi sẽ không nói dối bạn và tôi sẽ không lừa bạn bằng những lời hứa gian xảo để mang lại cho mình lợi ích. Tôi hứa rằng tôi sẽ làm hết sức mình để giúp bạn và cung cấp cho bạn một sản phẩm/ dịch vụ làm phong phú cuộc sống của bạn.

Nhiều người cho rằng bản chất của Marketing là nói xạo, nhưng thực chất không phải vậy. Marketing là hành động đưa thông tin sản phẩm, dịch vụ, nhiều thứ khác đến được với người dùng theo những hình thức sáng tạo, độc đáo, thu hút sự chú ý, và từ đó những người có nhu cầu sẽ tìm đến. Việc mà nhiều người nhắc đến là nói xạo thực chất là việc dùng ngôn từ bay bổng, đúng tâm lý người đọc khiến họ thấy hứng thú chứ không phải việc đồn thổi một sự việc thái hóa lên.

Bạn thử suy nghĩ xem nếu bạn làm Marketing mà nói xạo mọi người thì bạn có nhận được sự tin tưởng từ họ, sản phẩm của bạn sẽ như thế nào. Đối với thời gian ngắn hạn, việc nói xạo có thể có hiệu quả, nhưng qua thời gian dài, đặc biệt là sự thông minh của người tiêu dùng như hiện nay thì sớm muộn gì chiến lược Marketing hay tệ hơn là sản phẩm của bạn cũng sẽ bị đào thải.

  1. Mất kết nối

Đây là điều rất tệ đối với việc làm Marketing. Bởi vì Marketing là truyền tải thông điệp đến mọi người, mà bị mất kết nối thì bạn truyền cho ai và truyền như thế nào?

Nếu bạn ích kỷ chỉ phục vụ lợi ích bản thân, không lắng nghe khách hàng, không nghiên cứu tâm lý khách hàng, bạn chỉ làm theo những gì bạn muốn thì bạn không phải làm Marketing. Marketing sinh ra không phải dành cho bạn, mà là dành cho người dùng, cho khách hàng.

Việc mọi người xem quảng cáo, đọc thông tin là cốt lõi của Marketing, người sử dụng Marketing để cho mọi người thấy những điều mình muốn mọi người thấy, có ích cho họ. Khi làm Marketing nghĩa là bạn đang thay lời sản phẩm, bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng, lắng nghe, thông cảm và mang cho họ điều họ xứng đáng được nghe. Đó mới là đạo đức Marketing.

  1. Làm phiền

Thực chất không ai kể bạn muốn bị người khác làm phiền liên tục bằng những tin nhắn, cuộc gọi, mail rác, mẫu quảng cáo đứt đoạn giữa tập phim, … . Điều một người làm Marketing cần thực hiện là nghiên cứu đặc điểm đối tượng của mình phù hợp với cách tiếp cận như thế nào và tần suất ra sao, đừng cố sao chép cách làm của người khác mà quên chỉnh sửa hợp với tình trạng của công ty mình.

Làm Marketing không nhất thiết bạn phải ra ngoài thường xuyên để nói chuyện, nhưng Marketer cần là người nghe, người lắng nghe người dùng muốn gì. Từ đó bạn hãy làm những điều bạn thấy tốt nhất cho thị trường.

Thay vì chờ đợi thị trường thay đổi thì bạn hãy thay đổi cách thức Marketing của mình và nhiều điều sẽ thay đổi. Trước khi nghĩ đến một chiến lược Marketing “siêu kinh điển” thì hãy làm một Marketer có chuẩn mực đạo đức và tiếp tục sáng tạo và sử dụng các công cụ như seo web, quảng cáo google, quảng cáo facebook,…

 

Biên Tập và Sưu Tầm Quyên Trương

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *