Tổng quan về Kinh doanh online

Cụm từ “kinh doanh online” đã quá quen thuộc với mọi người và có rất rất nhiều cửa hàng online đã ra đời. Mua sắm trực tuyến hiện nay tăng theo cấp số nhân cho cả các nhà bán lẻ lớn nhỏ, vì nó cho phép các công ty mở rộng sự hiện diện của họ để phục vụ thị trường lớn hơn hoặc thậm chí bán hàng hóa và dịch vụ hoàn toàn trực tuyến.

Có nhiều cửa hàng rất thành công trong việc tiếp cận và dành được lòng tin của khách hàng, và cũng có nhiều cửa hàng không có duyên với khách hàng, một phần vì cách thức kinh doanh, một phần vì cách quảng cáo, một phần do không đúng nhu cầu khách hàng,…. Hôm nay GiangSeo cùng bạn tìm hiểu tường tận Kinh doanh online là như thế nào nhé.

Giới thiệu tổng quan về Kinh doanh online

Khái niệm về Kinh doanh online?

Kinh doanh online là hình thức kinh doanh trên nền tảng Internet, trên các trang mạng xã hội,… như: Dịch vụ Quảng cáo Google, dịch vụ SEO on Top, học tiếng anh Online,…, truyền thông tin sản phẩm, thế mạnh của công ty,… đến với người dùng ở khắp nơi có Internet. Tất nhiên bằng cách kinh doanh này, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí thuê mặt bằng và chi phí trang trí cửa hàng.

Trước khi có hình thức kinh doanh online thì thế giới quen với việc mua bán trực tiếp qua cửa hàng, đại lý,…, tuy nhiên hình thức này làm cho sản phẩm bị giới hạn về mặt không gian địa lý, nhiều người ở nơi khác có nhu cầu cũng không thể nào tiếp cận.

Nhu cầu của mọi người ngày càng tăng theo thời gian, điều đó khiến công nghệ phải phát triển để đáp ứng kịp thời, chính vì vậy mà nhiều hình thức kinh doanh cũng ra đời, trong đó có kinh doanh online. Chỉ với vài thao tác click chuột đơn giản là mặt hàng có thể tới tay người tiêu dùng trong khoảng thời gian nhất định.

Và điều hiển nhiên xuất hiện là các Sàn thương mại điện tử xuất hiện như: Amazon, Taobao, Lazada, Shopee,… giúp cho các nhà bán lẻ đăng ký gian hàng, tiếp cận nhiều khách hàng hơn và đơn giản hơn.

Ưu điểm
– Việc mua hàng và bán hàng đơn giản chỉ qua những thao tác click chuột.
– Bằng việc có kết nối Internet và phương tiện điện tử thông minh là người dùng ở bất cứ đâu có thể mua hàng bất cứ lúc nào.
– Nhờ vào những dịch vụ hỗ trợ, việc giao hàng đã rút ngắn thời gian hơn.
– Thông tin sản phẩm sẽ được nhiều người biết đến thay vì chỉ giới hạn ở một vị trí địa lý. Bên cạnh đó thì kinh doanh online được hỗ trợ bởi những hình thức quảng cáo online, khiến giá trị của sản phẩm tăng cao.
– Dễ dàng tham khảo, so sánh thông tin công dụng, giá cả của sản phẩm từ nhiều công ty khác nhau.

Nhược điểm
– Bên cạnh việc mua hàng đơn giản thì khách hàng gặp khó khăn trong bảo mật thông tin cá nhân khiến khách hàng nhiều lần gặp rắc rồi
– Ngoài ra chất lượng sản phẩm thông qua hình ảnh, video,… cũng khiến khách hàng ái ngại, vì cũng nhiều trường hợp lừa khách, hàng kém chất lượng. Nên rất cần những dịch vụ hỗ trợ chất lượng, mang đến khách hàng sản phẩm đúng với thực tế.
– Và cuối cùng, hạn chế của kinh doanh online là chính sách chưa được rõ ràng, còn thiếu sót, chưa bảo vệ đúng quyền lợi của khách hàng.

Một số cách kinh doanh hiệu quả

Đầu tư vào chất lượng sản phẩm

Sản phẩm như linh hồn của công ty, nếu sản phẩm kém chất lượng thì người tiêu dùng sớm muộn quay lưng với thương hiệu công ty. Một khi sản phẩm chất lượng, giải quyết được vấn đề người dùng gặp phải, thì bạn cũng sẽ nhận được sự tin tưởng và có thể mang lại sự trung thành đối với công ty mình.

Có chính sách về giá

Khách hàng sẵn sàng chi tiền cho những sản phẩm chất lượng tương đương. Chính vì vậy mà trước khi bung giá sản phẩm, công ty bạn nên có bước phân tích, nghiên cứu giá đối thủ cạnh tranh, mức độ hài lòng với sản phẩm. Từ đó bạn đưa ra mức giá hợp lý nhất cho sản phẩm của mình. Điều này sẽ ghi thêm điểm trong mắt người tiêu dùng.

Hình ảnh sản phẩm rõ ràng

Càng cho khách hàng thấy hình ảnh chân thật bao nhiêu, sự tin tưởng của khách hàng sẽ tăng lên. Và nên có phần mô tả chi tiết các thông số đi kèm sản phẩm để khách hàng lựa chọn. Việc đầu tư vào hình ảnh của sản phẩm sẽ khiến cả một hệ thống có thống nhất, đồng bộ và mang cá tính riêng của thương hiệu công ty.

Có chiến lược quảng cáo hiệu quả

Nếu sản phẩm của bạn không phải độc nhất, bạn cần chú trọng đầu tư vào bước giới thiệu sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nếu chiến lược quảng cáo online hiệu quả thì việc tiếp cận với khách hàng của bạn sẽ tương đối dễ dàng hơn nhiều đối thủ.

Với kinh doanh online thì việc xây dựng một website cho công ty rất quan trọng. Đây được xem như bộ phận tiếp tân online của công ty bạn. Chưa nói đến chất lượng sản phẩm, khi lần đầu nhìn vào, bộ mặt công ty càng thân thiện, cởi mở thì càng có ấn tượng tốt từ khách hàng.

Việc lập web bán hàng mang lại cho bạn hiệu quả kinh doanh tốt nhất từ những tính năng như: cập nhật thông tin sản phẩm hàng ngày, các tiện ích giúp cho việc chăm sóc khách hàng dễ dàng, liên kết thông tin trao đổi liên kết với các website có cùng nội dung để có thể cùng nhau phát triển tìm kiếm được lượng khách hàng tiềm năng lớn.

Nếu bạn cảm thấy mình thiếu kiến thức cũng như kinh nghiệm trong việc xây dựng website cho riêng mình, hãy chọn những dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO để sở hữu trang web nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn cần phải ít nhất một lần đầu tư vào các cách như quảng cáo online, chạy SEO, quảng cáo facebook áp dụng các chương trình khuyến mãi,… để thu hút sự chú ý của đông đảo người tiêu dùng. Việc chạy quảng cáo online hay chạy SEO sẽ khiến rút ngắn thời gian mở rộng thị trường cho bạn, website của bạn sẽ được lên top google hay bất kì công cụ tiềm kiếm nào hiện nay, và hầu hết mọi người đều chỉ đủ kiên nhẫn để đọc hết các trang web xuất hiện ở trang đầu công cụ tìm kiếm.

Có nhân lực bán hàng chuyên nghiệp

Đối với hình thức kinh doanh online thì bạn chỉ có thể chăm sóc khách hàng thông qua các công cụ như: email, facebook, skype,… và khách hàng cũng chỉ có thể đành giá bạn qua cách nói chuyện cũng như ngữ điệu của giọng nói. Việc thiếu tôn trọng khách hàng cũng chỉ khiến khách hàng bỏ chạy mà thôi, khiến tiền cũng cao chạy xa bay khỏi túi bạn mà thôi.

Với công nghệ 4.0 như hiện nay, và tình hình thế giới càng có nhiều diễn biến phức tạp, thì công ty bạn càng phải đầu tư nhiều hơn vào kinh doanh online, khách hàng càng có lòng tin vào sản phẩm, thương hiệu công ty lớn bao nhiêu, thì tỷ lệ trung thành càng cao bấy nhiêu và thương hiệu của bạn mới chiếm lĩnh được nhiều thị trường hơn.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *